Spore กับดนตรี

posted on 13 Mar 2008 14:57 by ifew in bla-bla-bla

มะคราวก่อนมีข่าว The Sims 3 มาคราวนี้มีเกมส์ในตระกูล Sim ของ Maxis มาแนะนำอีกแล้ว
นัน่คือ Spore นั่นเอง...

อ้างอิงมาจาก http://xblog.x-sense.com/?p=431

วันนี้ทีม Spore มาพรีเซนต์ที่ office เกี่ยวกับระบบ Procedural Music ที่ใช้ในเกม Spore (Office ของทีม Spore แยกไปอยู่ที่ Emeryville)

ถ้าพอคุ้นเคยกับเกม Spore มาบ้างจะพอรู้ว่าไอเกมนี้มันทำเกือบทุกอย่างเป็นแบบ Procedural ทั้ง Model, Texture Rigging และ Animation

อธิบายไอที่เรียกว่าการทำงานแบบ Procedural แบบสั้นๆ คือ การใช้โค้ดสร้างองค์ประกอบบางอย่างขึ้นมาแทนการทำงานของมนุษย์ เช่น โดยปกติตัวละครแต่ละตัว Artist ต้องสร้าง Model ขึ้นมาและสร้าง Texture ใน Photoshop สำหรับ Model แต่ละตัวตามที่สร้างไว้ แล้วก็ต้องมีการออกแบบและใส่กระดูก (Rigging) เพื่อให้ Animator เอาไปทำให้มันเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ แต่เนื่องจากเกม Spore เปิดให้ผู้เล่นดัดแปลงหน้าตา เติมขา ใส่แขน ใส่ตา หรือแม้แต่บิดกระดูกสันหลังให้ได้รูปตามใจชอบ ทำให้มีความเป็นไปได้ของสัตว์ที่สร้างขึ้นนับล้านรูปแบบ (การทรงตัวของสัตว์ก็จะขึ้นกับการวางแขนขา และรูปร่างของกระดูกสันหลังด้วย) เลยเป็นไปได้ยากที่จะมีการเตรียม Texture, Rig และ Animation ที่ทำงานได้กับทุกรูปแบบที่สร้างขึ้น ไม่เพียงแต่สัตว์เท่านั้นยังรวมไปถึงตึก และยานพาหนะทุกอย่างในเกมที่ผู้เล่นเป็นผู้สร้างขึ้นเหมือนมีโปรแกรม 3D ย่อมๆ ให้ใช้ในเกม… นั่นเลยเป็นที่มาว่าองค์ประกอบพวกนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยโค้ด หรือระบบ AI ให้เหมาะสมตามที่ผู้เล่นสร้างขึ้น

spore.jpg

แต่ละส่วนของเกม Spore จึงมีเครื่องมือที่ค่อนข้างซับซ้อนเมื่อเทียบกับ “เกม” ทั่วๆ ไป แต่ก็ทำให้ผู้เล่นใส่จินตนาการเข้าไปได้ไม่รู้จบ ที่สำคัญมันเล่น Online ได้ การมาเจอกันของผู้เล่นแต่ละคน ก็มีความเป็นไปได้น้อยที่จะเจอหน้าตาเหมือนๆ กัน อย่างในเกม MMORPG ทั่วไปที่คนเล่นมาเจอกัน ก็จะพบเจอตัวละครที่หน้าตาผ้าผมเหมือนกันเด๊ะๆ แต่สำหรับ Spore โอกาสที่จะเจอหน้าตาซ้ำกันยากมาก ถ้าไม่ใช่ตัว Template ที่มีให้เลือกอยู่แล้ว เกมนี้จึงมีความหลากหลายในทุกๆ ส่วน และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นเกมที่ยัดเทคโนโลยี Customization ไว้มากที่สุดในประวัติศาสตร์

มาถึงส่วนที่จะพูดถึงในวันนี้ ปกติเวลาเล่นเกมจะมีดนตรีแต่ละฉาก ดนตรีประจำตัวละคร ซึ่งมักจะเป็นพวก Loop สั้นบ้าง ยาวบ้างแล้วแต่เกม แต่ดนตรีมันก็จะวนๆ อยู่แบบนั้นเหมือนๆ กัน ระยะหลังที่เราผ่านด่านขนาดที่จำกัดบนตลับ บน CD ก็มีการใส่เพลงที่มีเสียงร้อง ดนตรีสมบูรณ์แบบเข้าไปเป็นดนตรีประกอบ … Spore ไม่ได้หยุดแค่ตรงนั้น แม้แต่ดนตรีก็ต้องทำให้เป็น Procedural ทำให้เกมนี้มีดนตรีประกอบเป็นล้านๆ รูปแบบ !!!

โดยระบบการสร้างดนตรีนั้นจะมีโปรแกรมที่ไว้สร้างดนตรีที่เหมือนเป็นการเอาโหนดแบบ Flow Chart มาต่อๆ กัน มีการใส่เงื่อนไข และความสัมพันธ์แต่ละโหนดเชื่อมโยงต่อกัน เหมือนการเขียนโปรแกรม แต่เป็นการสร้างดนตรี 1 Loop ทำให้สามารถเอาพวก Loop ดนตรีหลายๆ ตัวมาประกอบและสร้างขึ้นเป็นดนตรีใหม่ๆ ได้มากมายตามเงื่อนไข และโปรแกรมที่กำหนด ทำให้มันสามารถเล่นดนตรีได้ยาวเหยียดหลายนาทีโดยไม่วนซ้ำมาที่เดิมเลยก็ได้ แถมถ้าสร้างไอ Structure ที่ประพันธ์ดนตรีดีๆ แล้วเสียงมันออกมาไม่ใช่ก๊องๆ แก๊งๆ เหมือนเด็กตีขวดมั่วๆ เลยนะ ถ้าไม่บอกก็นึกว่ามีการแต่งขึ้นมาจริงๆ สำหรับเกมเหมือนเกมอื่นๆ ทั่วไปที่ต้องประพันธ์เพลงสำหรับแต่ละด่าน แต่ละตัวละคร

ตอนเอาไปใช้นี่ยิ่งน่าตื่นเต้นกว่า เพราะการสร้างดนตรีที่เกิดจากรูปแบบที่ว่า ทำให้สามารถสร้างความสัมพันธ์กับตัวละคร ยานพาหนะ และดาวเคราะห์ที่ผุ้เล่นสร้างได้ด้วย เช่น ในการสร้างตัวละครก็จะมีดนตรีประกอบ ทุกๆ ส่วนที่เราต่อเติมให้ตัวละครจะมีผลต่อดนตรีประกอบ เติมแขนเข้าไปดนตรีก็จะ shift เปลี่ยนไป เหมือนมีองค์ประกอบหรือเครื่องดนตรีเพิ่มขึ้น หรือถ้าเติมองค์ประกอบเช่นเขา เขี้ยวที่ทำให้ตัวละครของเราดูดุร้ายขึ้น ดนตรีก็จะมีอารมณ์เปลี่ยนไปตามนั้นด้วย ประมาณว่า beat มันเร้าและดุดันขึ้น ดังนั้นรูปแบบสิ่งมีชีวิตล้านๆ รูปแบบที่ผู้เล่นแต่คนสร้างได้ ก็จะส่งผลให้มีเสียงประกอบเป็นล้านๆ รูปแบบเช่นกัน

หรือในการสร้างดาวเคราะห์ดวงใหม่ เวลาที่เราใส่องค์ประกอบ ชั้นบรรยากาศ ก็จะมีผลต่อดนตรี เช่น ถ้าเราสร้างดาวเคราะห์ที่ร้อนเป็นไฟ มีลาวา ก็จะได้ดนตรีประกอบที่ให้อารมณ์ร้อนแรง ในขณะที่ดาวเคราะห์น้ำแข็งก็จะได้เสียงที่รู้สึกเย็นยะเยือกประกอบไปด้วย…. โอ้วววว ลึกล้ำ

ยังไม่หมด… ในเกมยังมีส่วนให้ผู้เล่นใส่โน้ต สร้างดนตรี พร้อมเครื่องมือเล็กๆ ที่เติม loop เติม Ambience ประกอบเพลงเพื่อสร้างเป็น Theme ประจำเผ่า หรืออาจจะเรียกว่า สร้างเพลงชาติให้กับเผ่าของเราได้อีกด้วย !!!!

เกมนี้ท่าทางปีนึงก็คงเล่นไม่หมดทุกฟีเจอร์ มันช่างมีอะไรให้สำรวจมากมายเหลือเกิน ตัวเกมที่มาโชว์ล่าสุดมี User Interface ที่เปลี่ยนไปจากภาพที๋โชว์ในเว็บพอสมควร ดูมีอะไรมากขึ้น และดูกลมกล่อมมากขึ้นทีเดียว ตัวเกมจะสนุกตอนเล่นหรือไม่ยังลงความเห็นไม่ได้ แต่โดยส่วนการสร้างตัวละคร เมือง ยานพาหนะ และดาวเคราะห์คงจะทำให้คนเล่นเพลิดเพลินกับส่วนนี้ไม่น้อย (เหมือนกับที่หลายๆ คนสนุกกับการสร้าง Mii มากกว่านั่งเล่นตัวเกมจริงๆ)

Comment

Comment:

Tweet

อยากเล่นนนนนนนนนน

ชำแหละออกมาซะน่าเล่นเชีย

อยากเร๊นนนนนนนนนนนนนนนนนน~

#5 By POR on 2008-03-17 11:13

เห็นภาพนึกถึงลูเนนเทีย ... ไม่เกี่ยวเลยเนอะ 55

#4 By lullscreen on 2008-03-14 10:57

เกมซับซ้อนมาก ใช้เวลาทำนานเหลือเกิน sad smile

---
http://arthuran.net

#3 By arthuran on 2008-03-14 09:30

รู้แล้วว่าทำไมดูรูปไม่ได้ ที่จีนเปิดมัลติพายไม่ได้เว้ยฟิวส์ โอ้ว มายพริตตี้
โอ้ววว ซู้ดดเจ๋ง น่าเล่นคอด

เกมส์เปี่ยมจินตนาการ ไม่ซ้ำซากแบบนี้

#1 By ปิงกรู on 2008-03-13 15:29