เชียงใหม่ ชิม ชิล ตอน 1

posted on 20 May 2012 00:23 by ifew in TrAveL directory Lifestyle, Travel, Diary
ปลายปีที่แล้วใช้ชีวิตในเชียงใหม่นานจนมีคนทักว่าไปพัวพันกับสาวเชียงใหม่หรือเปล่า ก็จริงว่าสาวที่นั่นน่ารักดี แต่คงไม่ถึงกับย้ายถิ่นฐานไปเป็นชาวล้านนา แค่หนีน้ำท่วมไปทำงานหนึ่งเดือนแล้วคริสต์มาสก็กลับไปเที่ยวซ้ำแก้มืออีกรอบ โดยรวมแล้วสองครั้งนับเป็นการเที่ยวเชียงใหม่คุ้มค่ากว่าทุกครั้งที่ไป
 
ทริปนี้ออกจะด่วนเอาการ ชาวแก๊งกระต่ายคุยกันว่าอยากไป ก็จองตั๋วจองห้องพักกันซะเดี๋ยวนั้นเลย สรุปมี 4 ตัว รวมถึงผมที่ว่างไป. และเป็นครั้งแรกที่ผมนั่งรถทัวร์ของนครชัยแอร์ เพื่อนผมจองแบบ Gold Class และ First Class ให้ เลยทำให้รู้ว่าแทบไม่ต่างอะไรกับเครื่องบิน แต่ราคาไม่แพง เบาะนั่งสบาย แถมมีจอให้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์อีกต่างหาก ช่วงเดินทางผมเลยนั่งเคลียร์หนังที่ไม่ได้ดูไปสองเรื่องติดทั้งขาไปขากลับ เล่นซะเพลียเลยทีเดียว
 
เพิ่งเคยนั่งนครชัยแอร์แบบชั้นหรูๆ เห่อมาก
 
เรานั่งรถรอบสามทุ่มไปถึงสถานีอาเขตของเชียงใหม่ช่วงตีห้ากว่าๆ อากาศเย็นมากพอสมควร แต่ถ้าตามๆอ่านบล็อกผม ก็จะรู้ว่าผมชอบดั้นด้นไปเที่ยวในที่อากาศเย็นๆหนาวๆ ของชอบเลยหละ!
 
ช่วงนั้นมีหลายกลุ่มที่ผมเจอ กำลังไปปายกัน ผมเองไม่เคยไป แอบอยากไปเล็กๆ เพื่อนแนะนำให้ลองไปพักรีสอร์ทปาย ต้องเป็นริมน้ำปายด้วยนะ สักครั้ง แล้วจะติดใจ
 
หลับตื่นเดียว ก็เปลี่ยนจากกรุงเทพฯร้อนๆ มาเป้นเชียงใหม่เย็นๆ
 
เราให้รถแดงพาไปส่งประตูท่าแพ แล้วเอากระเป๋าไปทิ้งที่พักก่อน ด้วยความที่ถึงเช้าเกิน ห้องที่จองเลยยังไม่เรียบร้อยดี เลยออกมาเตร็ดเตร่เดินเที่ยวในคูเมืองก่อน เช้านั้นเราเดินไปกินไข่กะทะง่ายๆแต่อร่อย ที่ร้าน "ไข่กระทะทรงเครื่อง" แถวๆประตูเชียงใหม่ อิ่มแล้วแวะไปทักทายเพื่อนประตูช้างเผือก เก้าโมงกว่าก็กลับไปประตูท่าแพ เข้าที่พักอีกรอบ. ฟิตป่ะล่ะ มาถึงแค่ 4 ชั่วโมง ได้เดินเกือบทั่วเมืองเก่าเลย แนะนำครับว่าถ้าอยากสงบให้พักในเขตคูเมือง ไม่วุ่นวายเหมือนแถวๆนิมมาน แนะนำลองหาที่พักราคาถูกในเชียงใหม่ ในคูเมืองดูครับ
 
ไข่กะทะ อาหารเช้าเบาๆ อร่อยๆ
 
ที่พักของเราเรียกได้ว่าโครตใกล้ประตูท่าแพ อยู่ในซอยราชดำเนิน 1 ต้องขอบอกว่าหากันมาแบบเร่งด่วน ก็เลยมั่วๆ  ไปดูที่ TripAdvisor แล้วบังเอิญเจอ Travelers Best Choice Awards 2011 ของเอเชีย มีเกสเฮ้าชื่อ "บ้านนัดกัน" เชียงใหม่ ติดอันดับสอง! พอกดไปดูราคาคืนละ 450-700 บาท! โอ้ว ไม่คิดอะไรมากครับ โทรจองกันทันที ก็ได้ห้องว่างทันทีด้วย!
 
พี่เต่าและพี่นัท สามีภรรยาผู้เป็นเจ้าของบ้านออกมาต้อนรับเราพร้อมอธิบายสิ่งต่างๆให้ฟัง ว่าทิ้งขยะต้องแยกประเภท ห้ามสูบบุหรี่ การทำความสะอาด 2 วันครั้ง น้ำดื่มวางขวดให้ทุกเช้า อาหารเช้ากินได้ถึง 10 โมง ต่อ wifi ฟรีได้ บลาบลาบลา.. แล้วเราพบว่าเกสเฮ้าต์นี้ส่วนมากเป็นคนต่างชาติมาพัก และผมเป็นคนไทยคนที่ 95 ที่ได้มาพัก ในช่วงเวลา 2-3 ปีที่เปิดทำการ. แต่ทั้งนี้พี่เต่าก็บอกว่าที่กฏเยอะเพราะแกเป็นคนเจ้าระเบียบและรักสะอาดบวกกับแขกต่างชาติหลายวัฒนธรรมแกเลยต้องพยายามทำทุกอย่างให้สากลและกลางที่สุด และที่คนไทยไม่ค่อยพักอาจเพราะบ้านไม่ตรงกับคนไทยที่ชอบความสะดวกสบายและมีอุปกรณ์ครบ (ที่นี่มีทีวี ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ที่ล็อบบี้กลางเท่านั้น) แต่ส่วนตัวผมว่าแบบนี้แหละดีแล้วเป็นเอกลักษณ์และน่าสนุกดี
 
ภาพบน บรรยากาศหน้าบ้านที่ร่มรื่นของเกสเฮ้า บ้านนัดกัน, ภาพล่าง พี่เต่าและพี่นัท สามีภรรยาผู้เป็นเจ้าของบ้าน
 
เกสเฮ้า บ้านนัดกัน ได้รางวัล Travelers Best Choice Awards 2011 จาก TripAdvisor จึงทำให้มีชาวต่างชาติมาพักเยอะกว่าคนไทยมาก ซึ่งผมเป็นคนไทยคนที่ 95 ที่มาพัก
 
ภาพบน อาหารเช้าเป็นขนม ผลไม้ น้ำผลไม้ จัดไว้อย่างดี รสชาติอร่อย เพราะเลือกซื้อจากร้านมีชื่อในเชียงใหม่, ภาพล่าง ด้วยความที่หลากหลายเชื้อชาติ จึงมีลูกค้าต้องการแยกขยะ ยิบย่อย ขนาด หลอด ฝา ถ่าน
 
ช่วงเช้าจัดแจงที่พัก อาบน้ำเรียบร้อยเพื่อเตรียมไปมหกรรมพืชสวนโลก พี่เต่าเจ้าของบ้านแนะนำให้ไปขึ้นรถที่หน้าตลาดวโรรส จะเป็นจุดที่รถบัสของงานมารับส่งผู้โดยสาร แต่ว่าเรารอกันอยู่พักใหญ่ๆ ก็เลยโบกรถแดงไปแทน ตกลงกันว่า 4 คน ไม่รับคนเพิ่ม จ่ายคนละ 50 บาท แต่เอาเข้าจริง พี่แกก็ขอรับเพิ่มเป็น 7 คนก็ว่ากันไป
 
ต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกที่ผมและเพื่อนที่ไปด้วยกันมางาน "มหกรรมพืชสวนโลก เฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554" ก็เหวอๆ โชคดีตอนซื้อบัตรเข้างานมีเจ๊คนนึงมากับครอบครัว แกพยายามรวมกลุ่มคนให้ได้ 15 คน เพื่อลดราคาบัตรจาก 200 เหลือ 150 บาท เจ๊แกเลยชวนพวกเราไปร่วมสังฆกรรมด้วย ใครจะไปก็อย่าลืมทริคของเจ๊แกล่ะครับ.
 
เรามากันเป็นแก๊ง (แต่ไม่รู้จักกัน) เลยลดจากคนละ 200 เหลือ 150 บาท
 
ผมพบว่าโชคดีที่เสียเงินนั่งรถพาเที่ยว เพราะงานใหญ่มากๆ จัดเป็นซุ้มของกลุ่มบริษัทและประเทศต่างๆ การจะเดินไล่ไปเรื่อยๆ ผมก็ไม่รู้ว่าจะกินเวลานานแค่ไหน เพราะขนาดผมนั่งรถ และเดินเที่ยวเป็นจุดๆ ยังหมดไปครึ่งบ่ายเลยทีเดียว งานสวยดีครับ คุ้มค่าบัตร ดูลงทุนมาก และแดดก็ร้อนมากเช่นกัน ต้องเตรียมอะไรไปกันแดด หรือจะไปซื้อหมวกที่นั่นแบบพวกผมก็ได้นะ ;D
 
งานนี้ไม่ได้มีดอกไม้อย่างเดียว มีสัตว์ให้ดูด้วย
 
ภาพล่าง สิ่งก่อสร้างแต่ละประเทศ ทำได้สวยเลยครับ ในภาพเป็นของประเทศโมร็อกโก, ภาพบน ร้านอาหารซุ้มซีพี ของอร่อยเพรียบ มีให้แวะกินกลางทางก่อนลุยไปต่อ
 
ภาพซ้าย จุดเด่นของงานอีกจุดคือชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์, ภาพขวา จำไม่ได้ว่าประเทศอะไร แต่ประตูสวยมากครับ
 
 
ภาพบน จุดเด่นของงานคือ หอคำหลวง อลังการและสวยมากครับ, ภาพล่าง ...
 
มื้อเย็นเราฝากท้องไว้กับร้านอาหารพื้นเมืองชื่อ ร้านต๋อง อยู่ นิมมานเหมินทร์ ซอย 13 เป็นร้านที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่ อาหารอร่อย ราคาไม่แพง แต่รอคิวนานพอสมควร เพราะคนแน่นมาก ยิ่งเฉพาะช่วงเย็นเป็นต้นไป คิดดูละกันว่ายืนรอก็รอได้ แต่รอท่ามกลางความหนาว มันทรมานค่อดๆ T-T
 
วันแรกก็กลับไปแบบเพลียๆ และรู้สึกเสียเงินค่ารถแดงไปเยอะ เลยตกลงกันไปเช่ามอเตอร์ไซค์ ซึ่งตอนแรกเดินหาแถวๆที่พักแล้วตกใจมาก ค่าเช่ามอเตอร์ไซค์บ้าน Wave 125cc วันละ 200 บาท แต่ค่ามัดจำ 5,000บาท! ดูสองร้านก็เป็นแบบนี้ทั้งคู่ จนมีเพื่อนแนะนำให้ไป Bikky สาขาแถวแยกรินคำ มีรถให้เลือกเยอะ แถมไม่มีมัดจำ! เลยค่อยยังชั่วหน่อย จัดมาสองคัน สองวันเต็ม สะดวกสบายสุดๆ
 
วันที่สอง ตื่นมากินอาหารเช้าช่วงสายๆ พร้อมกับนั่งฟังพี่เต่า พี่เจ้าของบ้านเกสเฮ้าเล่าถึงลูกค้าต่างประเทศและสถานที่เที่ยวต่างๆทั่วโลก เป็นอะไรที่สนุกดี แต่คนเจอเองอาจจะวุ่นวายด้วยความที่ต่างวัฒนธรรมกัน วันนั้นเราออกจากบ้านช่วงเที่ยง ไปกินก๋วยเตี๋ยว "ในสวนอารมณ์ดี" อยู่แถวๆ มช. เพื่อนที่พาไปบอกว่าอร่อยมาก แต่ส่วนตัวผมว่าก็ไม่ถึงกับหวือหวา พอกินได้ บรรยากาศดี นั่งแล้วอารมณ์ดีตามชื่อร้าน 
 
ก๋วยเตี๋ยว "ในสวนอารมณ์ดี"
 
 บ่ายๆ เริ่มง่วง ก็เฮกันไปต่อที่ร้าน "Roast Niyom Coffee" หรือชื่อไทยว่า "รสนิยมกาแฟ" ร้านนี้เน็ตฟรี (จริงๆร้านกาแฟในเชียงใหม่เน็ตฟรีแทบทุกร้าน) อยู่ตรงซ้ายซอนนิมมาน 7 ผมไม่กินกาแฟ แต่รสชาติชาเขียวก็โอเคอยู่ เอาไว้นั่งชิลๆ ทำงาน ทั้งร้านเป็นกระจกจึงนั่งดูวิวสาวๆเดินผ่านไปมาด้านนอกได้ จุดเด่นร้านนี้คือมีต้นไม้ใหญ่อยู่กลางร้านทะลุหลังคาขึ้นไปเลย เท่มาก
 
"Roast Niyom Coffee" หรือชื่อไทยว่า "รสนิยมกาแฟ"
 
ไม่รู้เคลิ้มอะไรกันต่อ จบจากกาแฟก็ไปไหว้ ครูบาศรีวิชัย แถวเชิงดอยสุเทพ แป๊บหนึ่ง แล้วก็วกกลับไปที่อ่างเกษตร หวังว่าจะได้ดูวิวสวยๆ รื่นรมย์ แต่ปรากฏว่า อ่างปิด อดเข้าไปด้านใน เอาวะ ชิลไม่ได้ก็ไปวัดกันซะเลย วัดดังๆใกล้สุดแถวนั้นก็เห็นจะเป็นวัดอุโมงค์
 
จริงๆผมได้ยินมานานแล้วหละ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเสียที แล้วทุกคนก็ไม่เคยไปเช่นกัน เราบิดมอเตอร์ไซค์เข้าซอยวัดอุโมงค์ แต่ไม่รู้ว่าพวกผมมึนเอง หรือป้ายมันไม่ชัดเจน เลยขี่ลึกเข้าไปในซอยนั้นไปอีกสองสามกิโลฯ สุดท้ายถามคนแถวนั้นแล้วต้องวกกลับมาวัดแรกที่ขี่เลยไป
 
วัดอุโมงค์ ไม่เคยรู้ประวัติหรืออะไรมาก่อน แต่จากที่สังเกตุดู ทั้งสภาพแวดล้อม เจดีย์โบราณ เป็นวัดเก่าแก่และสำคัญมากในสมัยล้านนา แล้วจากที่เคยอ่านประวัติหลวงพ่อปัญญามาจำวัดที่นี่ ก็น่าจะเป็นช่วงที่โด่งดังอีกครั้ง บรรยากาศรอบๆ ร่มรื่น คล้ายๆสวนโมกข์ของท่านพุทธทาส มีคำสอนแปะติดตามต้นไม้ไปทั่ว และที่ผมชอบคือ ตอนเข้าไปในอุโมงค์ดูลึกลับเหมือนได้ย้อนยุคดี แอบคิดถึงหนังเรื่องโก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ ประมาณว่า โผล่อุโมงค์อีกด้าน แล้วฉันจะย้อนอดีตไปสมัยไทยรบพม่า ฮ่าๆๆ
 
ทัวร์ วัดอุโมงค์ ร่มรื่น และดูลึกลับดี ชอบๆ
 
จบจากวัดอุโมงค์ ก็เย็นได้ที่ ไหนๆก็พลาดอ่างเกษตรแล้ว เลยตัดสินใจกันว่าจะได้ดู(แล)น้องๆ แถวๆ อ่างแก้ว ใน มช. แทน ว่าแล้วก็แว๊นไปกันทันที อ่างแก้ว ผมเองก็เพิ่งเคยไป ถ้าตัดเรื่องไปดูน้องๆ น่ารักๆ ผมว่าบรรยากาศมันดีจริงๆ ครับ วิวภูเขาสวยทอดยาวเป็นแนว ไม่มีอะไรมาขวางการมองเลย แถวช่วงพระอาทิตย์ตก มีหมอกจางๆ อากาศเย็นๆ แทบอยากชวนน้องน่ารักๆ มานั่งกินนมเป็นเพื่อนเลยทีเดียว (มันคิดอยู่เรื่องเดียวจริงๆ ฮาาา)
 
อ่างแก้ว ใน มช. บรรยากาศดีจริงๆ
 
อยุ่ใกล้ๆ หน้า มช. ทั้งที ช่วงมื้อเย็น เราก็ฝากท้องไว้กับตลาดหน้า มช. แต่ด้วยความที่ไม่เคยมากินกัน และร้านเยอะมาก ก็นั่งมั่วๆไปตามที่เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า มีร้านอาการญี่ปุ่นอร่อยอร่อยๆ ต้องขออภัยที่ผมจำชื่อร้านไม่ได้จริงๆ แต่ก็สมคำร่ำลือ อร่อยดีครับ ราคากับปริมาณที่ได้ ถือว่ากลางๆ ไม่แพง แต่อยากแนะนำเพิ่มว่า สุกี้แห้งใกล้ๆกันก็อร่อยใช้ได้เลย
 
ร้านอาหารญี่ปุ่น ตลาดหน้า มช. ค่อนข้างใช้ได้เลยทีเดียว
 
ของกินเรายังไม่จบเพียงเท่านี้ มีร้านของเค้กอีกร้านที่เพื่อนผมแนะนำครับ ชื่อ Fern Forest Cafe' อยู่ในคูเมือง  ถนนสิงหราช ซอย 4 เค้กอร่อยมากกกก อยากจะกินไปซะให้หมดทุกรส ทั้งตู้เลย แต่เกรงใจหน้าท้องตัวเอง T-T , เอาเป็นว่า ถ้ามีโอกาสไปอีก ก็จะพยายามแวะไปให้ได้
 
Fern Forest Cafe' เค้กอร่อยมากกกก
 
เอาหละ คืนที่สองเราก็มาจบกันที่ร้าน The North Gate อยู่ตรงประตูช้างเผือก เป็นร้านแจ๊ส ที่มีต่างชาติ 70% แน่นจนล้นออกมายืนนอกร้าน ถือขวดเบียร์เล็กๆคนละขวด สนทนาสารพัดภาษา ร้านนี้มีมือแซกโซโฟนมือดีอยู่คนหนึ่ง ชื่อคุณปอ เป็นคนที่เคยแบกเป้เป่าแซกบ้างวาดรูปบ้างแลกกับเงินเพื่อเดินทางด้วยรถไฟจากไทยไปฝรั่งเศส (เคยสัมภาษย์ลง aday ด้วย) โดยวันที่เราไปค่อนข้างโชคดีคือ ทุกวันอังคาร เขาจะมีคนมาดวล improvise jazz กับคุณปอ ก็เป็นเพื่อนๆกันนี่แหละครับ ไอ้ผมก็เข้าถึงบ้างตอนเป่าเป็นเพลง แต่ก็มีเข้าไม่ถึงตอนที่เป่าปู้ดๆๆๆ ไม่รู้จะแข่งอะไรกัน ฮ่าๆ แต่ชอบครับๆ รักแจ๊ส รักบลู ขอเชิญเลย 
 
อ๊ะ ลืมไปว่าคืนวันที่สอง ยังไม่จบ! ก่อนกลับบ้าน เราแวะกิน บะหมี่ลูกชิ้นปลาหัวนม!! ซึ่งได้ยินตอนแรกก็นึกว่าเป็นลูกชิ้นปลากลิ่นนม หอมหวาน นุ่มน่าฟัด พอไปถึง มันก็คือบะหมี่ลูกชิ้นปลากราย แบบที่ผมกินบ่อยๆที่นครสวรรค์นั่นเอง แต่ด้วยความที่จังหวัดอื่นที่ไม่ใช่นครสวรรค์ เขาทำลูกชิ้นปลาลูกใหญ่ๆจืดๆกัน พอมีคนมาทำลูกเล็กๆ และใส่รสชาติเค็มๆให้มันหน่อย มันเลยเป็นอะไรที่แปลกและดังไปเลย แต่ขอบอกๆ ถ้าติดใจร้านนี้ อยากให้มาลองนครสวรรค์ครับ เด็ดกว่า!
 
บะหมี่ลูกชิ้นปลาหัวนม ความแปลกของคนเชียงใหม่ แต่เป็นความธรรมดาของคนนครสวรรค์
 
พอกลับถึงบ้านพัก ยังอารมณ์ค้าง ไปเดินเล่นแถวประตูท่าแพ แล้วซื้อเบียร์มานั่งดื่มคุยกันต่อ เปรี้ยวปะล่ะ!
 
พยายามจะย่นย่อ เพื่อเขียนให้จบในบล็อกเดียว แต่ไม่ไหวจริงๆครับ ไว้ต่อกันตอนสอง เร็วๆนี้แล้วกันครับ..
 
สวัสดี..

Comment

Comment:

Tweet

@vana-chan อ๋อออ เออ ลืมเขียนไปเลยครับ ว่า เรื่องการคิดเงินก็เป็นเรื่องที่ร้านนี้เขามีวิธีคิดแปลกๆ แล้วการพูดแปลกๆ ฮ่าๆ

#8 By ฟิวส์ on 2012-06-11 22:02

...แอบกระซิบบอกเจ้าของบล็อกว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้านนี้ไม่ได้ดังเพราะลูกชิ้นปลาที่ว่าน่ะค่ะ แต่ดังเพราะลูกชายเจ้าของร้านคิดเงินเก่ง ^^"

#7 By vana-chan on 2012-06-11 15:58

สนใจติดต่อได้ที่ 0807977770 - 6 ,0828634313-6,0821988880-6
http://gclub-royal.com
http://sbobet.gclub-royal.com

#6 By gclub-royal (103.7.57.18|202.58.99.182) on 2012-06-10 00:41

การไปเที่ยวแบบนักท่องเที่ยวจะได้เห็นมุมมองคนละแบบกับคนในท้องถิ่น แต่ถ้าหาข้อมูลไว้ก่อนไปและมีคนท้องถิ่นด้วย จะเลิศมาก

#5 By ฟิวส์ on 2012-06-10 00:10

อ่างแก้วสวยจังopen-mounthed smile

#4 By Kanya on 2012-06-09 00:11

Hot! ....อยู่เชียงใหม่มาสองปี....
ยังไม่เคยไปซักที่ที่คุณไปเลย sad smile  
Guest House น่าไปพักมากๆ ไว้จะแนะนำให้เพื่อนๆไปพักนะคะ
อาหารญี่ปุ่น..จะต้องไปลองซักที
ปล.นครชัย First Class นั่งสบายกว่า เครื่องบินแบบ economic class อีกแหน่ะ...อันนี้รับรองเพราะใช้บริการของเค้าตลอดจนสมัครสมาชิกเลย

#3 By Gu Gin on 2012-06-08 19:17

ดูมาตั้งนาน ถูกใจภาพสุดท้ายนี่แหละ
Hot!